Cuộc khủng hoảng của triết học trường ốc trong các giảng đường Việt Nam.

450px-thinkingman_rodin.jpg

Ngày nay, ngành triết học ở Việt Nam đang ở trong một thời đại cực kỳ khó khăn. Mặc dầu đầy thiện chí đấy, đầy cố gắng đấy, tất cả những hoạt động trên vẫn chỉ là chi cành, vá víu từng ngày. Thời này, giới trường ốc cũng tự nhận thức được rằng lâu nay chăm chú vào sự thực hiển nhiên của tai mắt mà quên mất nhân tính và đã đến lúc cần làm cuộc cách mạng về nguồn.

Sự thất bại của triết học phương Tây.

Ngày nay, mọi triết thuyết đang chiếm lĩnh trong trường đại học thực chất thuộc về triết học lý niệm, khó gây được tinh thần “tri hành hợp nhất” đồng đều giữa lý thuyết và thực hành, nói chung là mất cân đối. Tỉ như triết học Karl Marx thì đưa đến một mối đại đồng đổ bể man rợ, còn như triết học hiện sinh bên Pháp thì đưa con người đến chỗ phóng túng, triết Ấn Độ là triết trốn đời, cùng những triết học khác một giai đoạn sau rồi cũng tự chìm ngỉm…

Triết học trường ốc ngày nay làm việc chủ yếu theo chương trình mẫu của châu Âu.Các ý hệ còn lại khởi tự văn minh phương Tây đã thay nhau nổi lên một thời gian do người ta tham cái mới. Triết Tây không lâu bền vì không gây được những niềm sinh thú cho cuộc tồn sinh, điều mà triết Đông đã làm được dễ dàng chẳng cần hô hoán. Cụ thể, người ta đã lấy những Des Cartes, Kant, Hegel…những người được gọi là đại triết gia để suy đi xét lại những vấn đề thuộc về lý niệm đề ra. Để rồi qua một thời gian đủ dài, những thứ hàn lâm kể trên tỏ ra không có hoạt lực trong đời sống. Nền văn minh châu Âu trải qua mấy ngàn năm đã không thể có nổi những bậc chân nhân. Triết học suy lý châu Âu, học trò phản đối thầy, không tiếp tục nổi công trình của thầy, chẳng phải tại chúng bướng bỉnh, vì trong triết Tây không xây dựng nổi uyên nguyên và mạch lạc nội tại

Tóm lại, hết thảy các triết học khởi tự phương Tây đang bày ra trường ốc Việt Nam đều rời rạc. Triết phương Tây không gây dựng nổi mối thái hòa trong xã hội. Những người học triết Tây, nhất là ở Việt Nam, đâm ra cù lần, tâm hồn khô đét đánh mất cả khả năng uyển chuyển. Nói cách khác, ngành triết hiện nay đang lâm vào khủng hoảng bởi đã tin tưởng vào triết Tây. Đến nỗi Heidegger phải thốt lên: “Con người đã làm quá nhiều mà suy tư quá ít, mãi từ bao thế kỷ đã như vậy.”

Triết Tây Âu lòi ra rằng trong suốt dòng lịch sử là một thứ triết thất bại, nhưng lại được ca ngợi trong khắp mọi trường đại học Việt Nam. Dân tộc ta cứ thế thì lại càng đánh mất đi lòng tự tín. Các giáo sư triết học Việt Nam không đủ tế vi để nhận ra cho nên ca ngợi những mối huyễn hoặc kinh niên một cách sốt sắng, càng tiếp tay cho giới trẻ lâm vào khủng hoảng lúc nào không hay.

Mơ ước về một nền triết học nhập thế.

Triết là ông hoàng trong các ngành học thuật. Sinh viên triết có sứ mệnh của họ, những người làm khoa học và giảng viên trong tương lai. Đáng buồn thay, những sinh viên ấy đang gặp khủng hoảng trong hệ thống của mình, một trạng huống được gọi là đi ngúc ngắc mãi tự căn cơ.

Khi các ý hệ lần lượt đổ sụp, trong khi chưa tìm được một triết lý khác để thay thế, giảng viên và sinh viên khoa triết ở Việt Nam trở thành những người bơ vơ, không biết bấu víu ở đâu. Đến lúc này người ta mới ước muốn một nền triết học nhập thế.

Ngày nay, có nhiều chuyên gia về triết đã ý thức ra điều này. Có người đề xuất phải bỏ hoặc giảm tải tỉ trọng triết Tây trong chương trình đào tạo cử nhân triết khoa. Ý này là những thứ triết hàn lâm dùng danh từ để định nghĩa danh từ, dùng khái niệm để định nghĩa khái niệm đã đến thời. Họ mơ ước về một triết thuyết gây ra được mối thái hòa trong xã hội. Khi ấy mới chấm dứt được tình trạng đi ngúc ngắc mãi tự căn cơ. Một triết thuyết quán thông như vậy sẽ làm cho các thành phần trong xã hội tự giác đoàn kết với nhau, thay vì những mảnh vụn tan vỡ, đầy rẫy mật thám và nghi ngờ lẫn nhau như hiện tại. Thay vì thứ bác học suông gắn nhãn khoa danh lý hào nhoáng mà quên mất nhân tính, triết thuyết đó song hành với nhân tâm thế đạo. Một triết thuyết đưa con người về nguồn, trở về trạng thái hồn nhiên ban sơ. Như vậy, cần xây dựng một triết thuyết có ngôn từ dễ hiểu cho tất cả mọi người, và được thực tế xã hội chứng minh cũng như được các nguyên lý trong thiên nhiên minh họa.

Giải quyết cuộc khủng hoảng trong triết học trường ốc ở Việt Nam ngày nay, đồng nghĩa với việc lên tinh thần cho một cuộc chạy tiếp sức cho công cuộc tái thiết đất nước về sau. Khối lượng công việc sẽ cực kỳ chồng chất trong thời gian tới, đòi hỏi ngành triết phải có những sự thay đổi tự nền móng để dẫn đường cho cả xã hội liền kế tiếp.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s