Ai đủ khả năng lãnh đạo nền Văn khoa của dân tộc Việt Nam?

Nhóm làm việc cải cách văn khoa cho Việt Nam
Nhóm làm việc cải cách văn khoa cho Việt Nam

Nhà lãnh đạo nền Văn khoa cho dân tộc Việt Nam phải biết cách đặt nền móng (le fond idéal de la vie) cho nền Văn khoa- Triết khoa và Sử khoa, hầu khơi lại lòng mến mộ cái đạo làm người trống vắng trên giảng đường hôm nay.

Chúng ta không có Bộ giáo dục, chúng ta chỉ có Bộ học vấn mà thôi. Số những vị Bác học suông đã nhiều lắm rồi, nay cần lọc bớt ra khỏi giảng đường, thay vào đó là đào tạo ra những bậc kinh đức bỉnh triết, một nền học vấn giản dị, một nền học vấn nhập thế. Nhóm bạn đã tạo ra cuộc thi viết Thời sinh viên của tôi để chọn lọc các tài năng văn chương trong dân chúng. Đồng thời, nhóm bạn mở Chương trình sửa lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp cho Sinh Viên để bảo tồn sự trong sáng cho Tiếng Việt và khuyến khích dùng lại các từ ngữ cổ Uyên Nguyên của ông cha.

Thời nay, khối ngành Văn Khoa bị coi khinh. Các gia đình có xu hướng cho con em đi học khối ngành kỹ thuật, y dược để có đời sống kinh tế đảm bảo. Khối ngành Văn khoa không tuyển được những sinh viên có hồn cốt dân tộc, và nền văn hóa Việt Nam trở thành ngôi nhà không có chủ, để cho các ý hệ và văn hóa ngoại lai tràn vào không kiểm soát. Kẻ thù muốn phá hoại đất nước Việt Nam thì đầu tiên chúng sẽ phá hoại đại học Văn khoa Sài Gòn và các trường Văn khoa khác. Nền văn minh cơ khí tạo ra nhiều tệ nạn xã hội, tạo ra sự ganh đua tàn nhẫn, trong khi đó nền văn minh nông nghiệp làm ra sự ổn định thịnh vượng lâu dài. Cũng vậy, đầu tư cho Văn khoa không giống như đầu tư cho các ngành kỹ thuật, nhất là khó khăn trong việc tuyển lựa nhân lực.

Triết học phương Tây là triết học lý niệm, không có hoạt lực. Nền văn minh phương Tây đã đổ từ lâu do nền triết học trường ốc ấy cổ động đa dục và khuyến khích phóng túng. Đáng tiếc thay là các trường Văn khoa đang chạy theo triết học ấy. Chỉ có một số, phải nói là rất ít, đã tìm ra trong văn minh Đông phương có thứ đạo uyên nguyên của đất trời, và cần bàn tay thánh triết khối phục lại. Nhiệm vụ của sinh viên và giáo sư ngành Văn khoa trong thế kỷ XXI này là tái lập nền văn minh đó, bằng hết khả năng suy tư của mình.

Làm thế nào để các môn học không rời rạc như ngày hôm nay mà có được sự thống nhất uyên nguyên, mạch lạc nội tại?

Làm thế nào để đào tạo ra các cán bộ, những tông đồ trên mặt trận văn hóa cho Việt Nam?

Hiện nay, các trường Văn khoa đang sa đà vào việc phân tích-lý luận mà thường đi vào ngõ cụt: cho sinh viên điểm cao thì dễ dãi, ra trường vô tình phá hoại xã hội, còn nếu cho điểm thấp thì các em ra trường không xin được việc làm và phải làm những việc tội lỗi để kiếm sống.

Cho nên, có thể thấy rằng triết lý Văn khoa Việt Nam đã sai lầm trầm trọng. Đây là điều mà triết gia Lương Kim Định- một người tinh thông tiếng Anh- tiếng Pháp- chữ Nho đã tiên báo những năm 1960 của thế kỷ XX.

Trong Diễn đàn sinh viên Văn khoa Việt Nam, chúng tôi tự hào có 2 người sinh viên, một nam và một nữ, có bàn tay thánh triết đủ sức vực dậy các mối nhân luân trong xã hội Việt Nam. Những bạn còn lại cũng là những triết nhơn đang ngày đêm vun đắp cho con người tận kỳ tính. Các bạn dành dụm để lập nên những nghiệp đoàn để lấy lại quyền lực diễn ngôn chân chính: Nghiệp đoàn sinh viên, Nghiệp đoàn báo chí, Nghiệp đoàn giáo chức.

Đăng lần đầu ngày 14h57 ngày 16/01/2019 – Cập nhật mới nhất 16h46 ngày 18/01/2019

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s