Thất bại nặng nề: Nhân học là hội số chung, xem ra lại là li số chung

Khoa Nhân học- trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống
Khoa Nhân học- trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống

Ở trường tôi, đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, giờ thi môn Nhân học đại cương, đề thi trắc nghiệm như là đánh đố thời gian. Các câu hỏi trắc nghiệm thì bắt người học phải nhớ dai mới làm được bài. Lối thi cử này khuyến khích gian lận thi cử và học vẹt để cho qua môn. Sinh viên phải nhớ dai các mốc thời gian, phải nhớ họ tên của tác giả này tác giả nọ, hoàn toàn là điều không cần thiết.

Nhồi sọ con người, vắng bóng tính nhân văn là thảm trạng chung của các môn học trong trường đại học Văn khoa Sài Gòn, kể từ khi bị quân đội Hà Nội cưỡng chiếm vào năm 1975. Các ngành học, đáng lẽ phải quán thông với nhau và cùng tài bồi cho con người nhân bản, thì lại rời rạc với nhau như những chi tiết máy vô hồn, thiếu đồng bộ và làm cho con người ngơ ngơ ngác ngác, kệch cỡm bác học suông.

Nhân học là hội số chung của họ xem ra lại là li số chung tức là thất bại. Hàng trăm nhà nhân học Mỹ quốc trong quyển Anthropology today dưới quyền của ông Knocker thuộc đại học đường Chicago năm 1953. Kết quả của công trình vĩ đại đó phải công nhận là các nhà chuyên môn lừng danh quốc tế không hiểu được nhau vì họ không nói cùng một ngôn ngữ, hơn thế nữa người ta có thể lo âu mà hỏi không biết họ có điều chi phải nói với nhau chăng. Xem ra nhân học là những người có một tính cách chung là tất cả nói những vấn đề khác nhau.

Trở lại việc học hành môn Nhân học đại cương ở trường tôi. Thi xong, nhà trường thu lại đề thi, y như xã hội đen thu tiền mà không cấp biên lai sau khi đã bán một món hàng. Các ông bà giảng viên ra đề thi cố tình không cho phép sinh viên đưa các câu hỏi về nhà để suy nghĩ lại. Sinh viên cần có thời gian để tâm tư thêm, suy nghĩ thêm, thế mà lại không cho chúng đưa đề về nhà. Thi xong là hết, y như là học khoán, học cho xong, hoàn toàn là một lối thi cử man rợ. Cho nên, có thể kết luận rằng Ngành nhân học trong nhà trường thời nay là một ngành nhân học phi nhân tính, một ngành nhân học thất bại. Càng ngày càng chuyên môn thì càng xa cách con người toàn diện, nên càng lìa khỏi đối tượng, càng trở nên hết sức chi li vụn mảnh và đánh mất con người thực tại. Môn Nhân học có mục đích ban đầu là kéo con người lại gần nhau, thì cuối cùng lại ngày càng xa nhau bởi các ý niệm, các danh pháp đặt ra chằng chịt, dùng chữ nghĩa để giải thích chữ nghĩa chứ không đạt đến và không giúp gì cho nền nhân bản. Nói cách khác, cách tổ chức ngành nhân học nói riêng, cũng như cách tổ chức các ngành học khác, hết thảy đang làm cho con người xa nhau.

Xây dựng lại đất nước, đào tạo ra những con người mới, dựa trên tình yêu thương. Vậy mà lại không hiểu về Nhân học & làm cho nó đi sai đường. Cần có người giàu triết lý nhân sinh, yêu thương con người để giúp Việt Nam xây dựng một ngành nhân học mới. Một ngành nhân học có hoạt lực và quán thông với tất cả những ngành học còn lại. Cho nên, cải cách học thuật ở Việt Nam mà không phục hồi lại Việt Đạo- bảo quốc của người Bách Việt thì việc không thể thành. Bởi vì, Việt Đạo có sức thâu hóa rất mạnh, làm cho các ngành học kinh tương với nhau mà trong đó nhân học là một mắt xích hài hòa.

Chúng tôi mong ước một môn nhân học đại cương, mà sau khi học và thi xong, sinh viên vẫn phải giở lại sách, tìm thêm tài liệu, mặc dù không quan trọng điểm số nữa nhưng nó còn có chút ý nghĩa gì đó cho nhân tâm thế đạo. Đó không phải là một điều bất khả thi. Vì tin rằng có thể làm được, nên Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đã bắt tay vào nỗ lực cải cách học thuật, một con đường vạn lý trường chinh cần có sự tham gia và chung tay của mọi người.

Nguồn: Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s