Giàu đó không phải là giàu. Đó là nghèo, nghèo nàn về tâm hồn và vô danh.

36416205_2365685040325201_4470460243830112256_o.jpg

Tôi nói với học sinh: Dân mình còn nghèo lắm, các em cần chăm chỉ học tập và học nghiêm túc, ít nhất là những kiến thức cơ sở ở cấp phổ thông để sau này có điều kiện học chuyên sâu vào ngành nghề nào đó cho giỏi, đọc thêm nhiều sách hay, có giá trị trên thế giới về văn học, khoa học và triết học,… Đừng mải mê chơi game, xem phim Trung Quốc và đọc truyện ngôn tình nữa.

Chúng cười, rồi chúng ùa nhau nói như chưa từng được nói cho hết nhẽ, chúng bảo: Dân mình mà nghèo à cô? Nhiều người giàu lắm, chú nhà em còn xây nhà mấy tầng to đùng, có chú còn xây cả biệt thự nữa, tiền có tới tận mấy trăm triệu, cô không biết rồi,…

Tôi hỏi: Vậy họ làm gì để giàu? Theo em, như thế nào gọi là giàu?

Học trò trả lời: Quanh nhà em họ đi bán hàng cô ạ, đi bán thịt, bán rau cũng giàu lắm cô, ai cũng có nhà xây to cả, nhiều tiền lắm.
Tôi: Giàu là có nhà to và nhiều tiền à?
Học trò: Vâng, cô. Ai có nhiều tiền là mua được hết, cái gì chả mua được. Có nhà đẹp, ở biệt thự là giàu rồi.
Tôi: Vậy các em thấy cái giàu của họ có giúp gì cho các em không? Có giúp gì cho xã hội không? Có đóng góp gì cho cộng đồng không? Họ có vất vả không?

Tôi: Hiện nay, cô thấy nhiều người ở các nước phát triển người ta định nghĩa cái giàu đã khác. Giàu phải đồng nghĩa với việc họ đã cống hiến được bao nhiêu công sức, của cải cho xã hội; họ đã đóng góp được bao nhiêu cho các quỹ từ thiện; họ đã xây dựng được bao nhiêu thư viện, bao nhiêu trường học, bao nhiêu bệnh viện hay các phòng thí nghiệm. Hoặc họ đã viết được bao nhiêu cuốn sách chia sẻ có giá trị cho cộng đồng,… Họ giàu với mong muốn mọi người cũng được giàu như họ, họ giàu với những điều họ để lại cho đời khi họ đang sống và cả khi họ đã chết đi, chứ không phải cái giàu chỉ cho chính bản thân mình. Vì giàu đó không phải là giàu. Đó là nghèo, nghèo nàn về tâm hồn và vô danh.

Cô giáo Đỗ Thư/Facebook

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s