Tôi tin vào một nền học vấn giản dị.

22195231_1933661630215499_4038017971264110484_n
Thạc sỹ văn chương Lê Thanh Vy

“Những gì càng giản dị thì càng gần chân lý”

Không biết có phải là một người hoài cổ không khi tôi luôn mong muốn một giờ học cổ điển theo đúng tinh thần của nó. Người thầy trong trọng trách là một người nhân danh chân lý, nhân danh sự thật, trao truyền điều đó cho học trò. Người thầy không phải điểm danh đầu giờ và cuối giờ, kiểm tra bài đột xuất hay dụ dỗ tụi nhỏ bằng những con điểm thưởng, những lần giơ tay phát biểu. Người thầy chỉ dành tất cả tâm huyết và sức lực, hướng về tri thức, chứ không phải là những mưu mẹo và kế sách để “đối phó” với học trò.

Tôi tin tri thức tự thân nó có một sức hấp dẫn mãnh liệt. Tôi vẫn in sâu trong ký ức những giờ giảng của thầy Nhật Chiêu, thầy Huỳnh Như Phương mà chúng tôi dù chẳng bị điểm danh nhưng vẫn đi học đông kín, vẫn đắm đuối trước một nhân cách học thuật, một tình yêu hết mình và bồng bột của các thầy đối với văn chương.

Tôi tin những người học đích thực sẽ giơ tay phát biểu không phải vì điểm số; và quy những đóng góp xây dựng bài của anh ta về những con điểm cộng lẻ tẻ nhiều khi là một sự đụng chạm đến lòng tự tôn của anh ta.

Dĩ nhiên, niềm tin đó cũng nhiều lần khiến tôi dở khóc dở cười trước một lớp học vắng hoe, hay một lớp học mà học sinh thản nhiên dùng điện thoại, giải toán trong giờ văn, ăn bánh và uống trà sữa.

Nhưng tôi lại được bù đắp bằng những giờ học mà tụi nhỏ tranh nhau phát biểu, giành giật nhau để được nói; bằng những lần rưng rưng khi một quan điểm giáo dục mà mình từng chia sẻ được một cô trò nhỏ trang trọng đưa vào bài phát biểu cuối năm học trước trường.

Tôi biết, mơ ước của tôi là một điều viễn vông trong một điều kiện học tập còn nhiều hạn chế ở thì hiện tại. Nhưng phải có “lý tưởng” thì chúng ta mới có một hoa tiêu dẫn đường. Chẳng phải, nhiều khi quá nhiều kỹ thuật, kỹ xảo, chúng ta lại xa rời chân lý, vốn rất giản dị hay sao?

Ảnh: Cái lớp khen nhiều thì sợ tụi nó tự kiêu và không cố gắng nữa, mà không khen thì thấy không được 🙂)

23331251_1947837122131283_4373882629496296743_o.jpg

Tháng 11.2017.

Lê Thanh Vy

( tác giả là thạc sỹ văn chương, hiện đang giảng dạy tại đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s