Phân tích nhân vật Phan Hoàng- phó chủ tịch hội nhà văn TP.HCM

Tập thơ hạ đẳng của Phan Hoàng
Tập thơ hạ đẳng của Phan Hoàng

Đã nghe đâu đó cái tên Phan Hoàng, tình cờ tôi nhìn thấy anh ta 1 lần bên Đại học Đồng Tháp nhân một hội thảo Văn. Chưa có dịp đọc thơ văn Phan Hoàng, mấy bữa nay nghe thiên hạ chửi anh nhiều quá vì anh lập ngôn “Thơ Fây búc là thơ rác rưởi” hoặc “Thơ dở là thơ rác rưởi”. Tôi vào đọc FB của anh mới biết thơ văn Phan Hoàng là thế nào.

Anh tự quảng cáo tập thơ “SÀI GÒN NGỌT TỪ DA THỊT NGỌT RA”, chút nữa hãy bàn cái tựa đề. Hãy xem Phan Hoàng dẫn câu thơ cụ Đồ Chiểu thế này:

“Có câu kiến nghĩa bất vi,
Lâm nguy bất cứu mạc phi anh hùng”.
.
Này anh PHAN HOÀNG, dẫn thơ cụ Đồ Chiểu phải cho chính xác. Anh viết ngớ ngẩn như vậy là vu oan cho cụ Đồ, cụ hiện hồn về “xử lý” anh đấy:

Cụ Đồ Chiểu viết hai câu trên thế này:

“Nhớ câu kiến nghiã bất vi
Làm người thế ấy cũng phi anh hùng”.

Hoàng đã học Văn trường KHXH-NV, có biết chữ “mạc” và chữ “phi” đồng nghĩa không ? (mạc và phi cùng nghĩa là: không). Chẳng lẽ cụ Đồ Chiểu nói cà lăm hay sao ?

SÀI GÒN NGỌT TỪ DA THỊT NGỌT RA ?

“Da thịt” được hiểu là bên ngoài, bề ngoài, vẻ ngoài, tương phản với “tấm lòng” bên trong. Câu thơ của Phan Hoàng đã lộn ngược, lập dị lại còn đắc chí đặt làm tựa đề cho cả tập thơ. Biên tập viên đi chết đâu mà để lọt câu thơ “rác rưởi” thế chứ, chả đài các tí nào.

PHAN HOÀNG LẬP NGÔN LÝ LUẬN

Lý luận thơ Việt từ đầu thế kỷ 20 chịu ảnh hưởng phương Tây từng gọi Nàng Thơ để chỉ chất thơ, phong cách thơ trữ tình, có khi chỉ cảm hứng thi ca nghệ thuật nói chung. Hai tiếng NÀNG THƠ gợi ra sự trân trọng và ngưỡng mộ đức tính phụ nữ bất kể người ấy 12 bến nước ra sao. (NÀNG THƠ xuất phát từ các nữ thần Muse trong Thần thoại Hy Lạp, đó là một nhóm 3 hoặc 7 vị thần có năng lực đặc biệt về nghệ thuật và thi ca. Người Việt dịch các MUSE là “nàng thơ”).

Ăn theo điển tích trên, Phan Hoàng lập ngôn lý luận thế này “Thơ hay như người phụ nữ có duyên”. Anh tách biệt Thơ ra khỏi những người phụ nữ kém duyên. Thế là, Phan Hoàng đã hẹp hòi hoá, thô thiển hoá lý luận của thiên hạ rồi.

Thạc sĩ văn chương Phùng Hoài Ngọc/fb

TB: Hội Nhà văn TP. HCM với tham vọng làm “trung tâm văn học miền Nam”, đã bỏ công đi rủ rê gạ gẫm những cây bút tỉnh thành khác về làm “hội viên” của mình. Không ít người nhẹ dạ háo cái danh Hội nhà văn lớn TPHCM, từ các tỉnh cũng lục tục nộp tác phẩm để xin “kết nạp”, có cây bút ở tận cùng đất nước, người sống ở tận Hà Nội cũng nộp đơn vào Hội NV Sài Gòn, để được nhà thơ nhà báo Phan Hoàng lãnh đạo chỉ đạo làm thơ !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s