Giáo sư văn khoa Đặng Thai Mai gián tiếp thừa nhận Ngục Trung Nhật Ký không phải do Hồ Chí Minh sáng tác

Giáo sư văn khoa Đặng Thai Mai
Giáo sư văn khoa Đặng Thai Mai

Hai năm trước nhân dịp trưng bày 18 bảo vật quốc gia, trong đó có cuốn “Ngục trung nhật ký” được tuyên giáo Đảng cộng sản Việt Nam khẳng định là của bác Hồ. Đây là tác phẩm vĩ đại của người mà bất cứ bạn nào học cấp 3 cũng đều phải học thuộc lòng. Bản gốc chữ Hán trưng bày ghi thời gian sáng tác năm 1932-1933 được các báo đăng rầm rộ, sau đó gỡ xuống vì bác đi tù vào năm 1942-1943.

“…Vậy là chính Hồ Chí Minh đã giữ theo mình văn bản “Ngục trung nhật ký” suốt từ năm 1943, sau khi ra tù. Hoàn cảnh chuẩn bị Tổng khởi nghĩa khiến Bác phải di chuyển luôn, nên Bác đã gửi nhờ trong nhà của một đồng bào người dân tộc ở Cao Bằng… Và từ đấy, cho đến giữa 1955, sau ngày giải phóng Thủ đô, cuốn sổ theo đường bưu điện lại được gửi về Văn phòng Phủ Chủ tịch để trình lên Bác. Khỏi phải nói niềm vui và sự cảm động của Bác, qua ký ức của đồng chí Tạ Quang Chiến – người từng được giúp việc cho Bác, và được nhận cái phong bì dày cộm hơn bình thường của một đồng bào nào đó đã cẩn thận giữ cuốn sổ trong suốt bao nhiêu năm, nay mới có dịp gửi trả về cho chủ “.
Trích : Hành trình của nguyên tác Ngục trung nhật ký – Giáo sư Phong Lê.

Luận văn tiến sỹ của Vũ Thị Kim Xuyết thì viết : “… Ngày 14-9-1955, nhân dịp Chủ tịch Hồ Chí Minh đến duyệt nội dung triển lãm về Cải cách ruộng đất tại phố Bích Câu, Hà Nội, Người đã đưa cuốn sổ tay kèm theo Thẻ dự Hội nghị Liễu Châu, Trung Quốc cho đồng chí Nguyễn Việt- Trưởng ban tổ chức Triển lãm và Người nói: “Tôi có quyển sổ tay cách đây mười mấy năm, còn giữ đến bây giờ, các cô các chú xem có triển lãm được thì dùng”.

Và: “Trong hồ sơ hiện vật về cuốn sổ tay của Hồ Chí Minh có ghi rõ: Đồng chí Trần Ngọc Chương – Phó phòng nghiên cứu sưu tầm Bảo tàng Cách mạng Việt Nam đã được chứng kiến lúc Hồ Chủ tịch bàn giao cuốn sổ “Ngục trung nhật ký” cho Bảo tàng Cách mạng Việt Nam”.

Trên bìa cuốn sổ ghi rõ từ 29/8/1932-10/9/1933.

49899762_2646154372077960_4986453646221770752_n.jpg

Giải thích điều này, Đặng Thai Mai có viết :

“Cuốn sổ tay của Bác hiện còn được lưu trữ, có ghi trên bìa hai con số: 1932-1933. Trong thời gian Viện Văn học hiệu đính bản dịch tập “Ngục trung nhật ký” (1959-1960) chúng tôi đã đề đạt lên Bác câu hỏi về điểm này qua Ban Tuyên giáo Trung ương. Và đã được trả lời: “Hai con số trên đây là sai; đúng ra là 1942-1943” – Trích : Nghiên cứu, học tập thơ văn Hồ Chí Minh , Nhà Xuất Bản Khoa học xã hội, 1979.

Anh Đinh Văn Dũng, một công dân phân tích: “Nói thật trình độ văn chương của Bác Hồ không thể làm được tập thơ này ! ?
1. Hồi học cấp 1-2 ..ai đã từng đọc bài thơ Hòn Đá To ,Hòn Đá Nặng … Của Bác không ? Giọng , điệu ,vần ,câu …nó khác xa với tập thơ Ngục Trung Nhật Ký ?
2. Một người đi tù đầy mà toàn làm thơ về tình yêu thiên nhiên , cảnh vật …. Và không có một từ nào trong tập thơ nói về Quê hương Việt Nam đang chìm đắm trong cuộc cai trị của Thực Dân Pháp ? Điều đó là rất vô lý!”

Lời bình của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam: Nhật ký trong tù được sáng tác năm 1923 đến 1933. Bác Hồ bảo nó được sáng tác từ 1933 đến 1943. Vậy, bác Hồ không phải là tác giả của cuốn Ngục Trung Nhật ký ( Nhật ký trong tù). Đề nghị các nhà viết sách giáo khoa sửa lại cho đúng nội dung trên theo như sự thực vốn có.

About Kim Trinh

if you look at my face, you will say im a happy person if you hear my voice, you will ask to hear it again. About me: Nothing speacial but i can open my arm to hold the world. i hope to bring the lucky, happy symbols to all of you. Love all! <3 <3

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s